Hội Cựu chiến binh Trường “Thăm lại chiến trường xưa” vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh

Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) và thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2015, từ ngày 21/7 - 25/7/2015, Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường đã tổ chức đợt hành hương “Thăm lại chiến trường xưa” tại vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh.

Cùng tham gia trong Đoàn hành hương, ngoài các hội viên của Hội CCB, còn có một số cán bộ, giảng viên của Trường tự nguyện tham gia. Đoàn do TS.Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội CCB Trường làm Trưởng đoàn, đã lần lượt đến thăm lại các địa danh chiến trường xưa và các địa chỉ đỏ là: Mặt trận cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá), Ngã Ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Trần Phú (Hà Tĩnh), Quê nội, Quê ngoại và Khu mộ Thân Mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nghệ An); cùng các di tích lịch sử-văn hoá nổi tiếng tại vùng như: Di sản thế giới Thành nhà Hồ và Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa), quần thể di tích Đại thi hào Nguyễn Du (Nghệ An), Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh).

Mặt trận Cầu Hàm Rồng - Nam Ngạn – Yên Vực (Thanh Hóa)

Cầu Hàm Rồng do Pháp xây dựng năm 1904 là cầu vòm thép không có trụ ở giữa. Năm 1962, cầu Hàm Rồng được xây dựng lại gồm 2 nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, hai bên là đường ô tô và đường dành cho người đi bộ.

Cầu Hàm Rồng có vị trí giao thông rất quan trọng là cầu đường sắt duy nhất đi qua sông Mã. Đây là cây cầu rất nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam, là trọng điểm đánh phá liên tục với cường độ rất cao và các chiến thuật khác nhau của không lực Hoa Kỳ và cũng là mặt trận chiến đấu kiên cường của quân và dân Hàm Rồng – Nam Ngạn – Yên Vực lập nên những chiến công hiển hách. 

Vị thế của cầu rất đặc biệt: tại hai đầu Bắc và Nam của cầu có hai hòn núi (núi Rồng và núi Ngọc) đã chắn hết các bom địch ném xuống cầu và là nơi các lực lượng phòng không bảo vệ cầu bắn đón đầu các máy bay oanh tạc, bắt chúng phải bay theo một hướng bắt buộc. Từ ngày 3-4/4/1965 đến ngày 27/1/1973 quân và dân ta đã đánh 852 trận, bắn rơi 117 máy bay các loại của đế quốc Mỹ, trong đó có 21 chiếc rơi tại chỗ. Cao điểm nhất là trong hai ngày 3 và 4 tháng 4 năm 1965 quân và dân Thanh Hoá bắn rới 47 máy bay Mỹ, trong đó riêng Hàm Rồng bắn rơi 31 chiếc. Trong đó, Trung đoàn pháo phòng không 228 bảo vệ Cầu đã bắn rơi 90 máy bay, được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và được mang tên Đoàn Hàm Rồng.

Cầu Hàm Rồng nhìn từ xa bắc qua sông Mã giữa núi Rồng và núi Ngọc

Tại đây, sau khi thăm lại cầu Hàm Rồng, Đoàn đã đến thăm Đồi C4 là Trận địa pháo cao xạ của Đại đội 4 (C4) Anh hùng. Tại trận địa này, C4 đã đánh hàng trăm trận góp phần quan trọng trong việc bảo vệ cầu Hàm Rồng. Đã có 20 chiến sỹ hy sinh tại trận địa này. Ngày 21 tháng 2 năm 1975 Trận địa Đồi C4 được xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.Thăm Trận địa pháo cao xạ của Đại đội 4 Anh hùng trên đồi C4.

Khu di tích thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh
Hà Tĩnh, mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, nơi có nhiều tên đất, tên người đã gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc. Trong đó, Ngã ba Đồng Lộc là địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta.

Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989; được Đảng, Nhà nước, Trung Ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành Khu tưởng niệm các liệt sỹ TNXP toàn quốc.

Từ năm 1964 đến năm 1972, tuyến đường quốc lộ 1A đi qua địa bàn Hà Tĩnh bị đánh phá và chia cắt hoàn toàn, thời điểm đó mọi thông thương từ miền Bắc vào miền Nam phải đi qua con đường 15A. Trong đó Ngã ba Đồng Lộc là một địa điểm hiểm trở trên con đường này. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tuyền tuyến lớn miền Nam.

Xác định được vị trí chiến lược của Ngã ba Đồng lộc, từ năm 1964 đến năm 1972 Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là năm ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi 1m2 đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom, đất đá bị cày đi xới lại, hố bom chồng lên hố bom.

Tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, TNXP, công nhân giao thông, công an, dân quân du kích… làm nhiệm vụ cảnh giới, giải tỏa giao thông, san lấp hố bom, phá bom nổ chậm đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường Miền Nam.

Ngày nay, Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã và đang được đầu tư xây dựng ngày một khang trang, nhiều công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng như: Tượng đài và Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sỹ TNXP, Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác đang được đầu tư xây dựng.

Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc. Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ Ban quản lý Khu di tích, tặng quà lưu niệm và góp một chút kinh phí vào việc tu bổ và xây dựng Khu di tích; Dâng hoa và thắp hương tưởng niệm tại Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Khu mộ và tượng đài tưởng niệm 10 nữ TNXP; Thăm quan Nhà bảo tàng và nghe thuyết minh trên sa bàn về cuộc chiến đấu và chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc…


Đoàn viếng Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sỹ TNXP 
Đoàn thăm Nhà bảo tàng và tặng quà lưu niệm cho Ban Quản lý klhu di tích 

Khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Trần Phú - Hà Tĩnh

Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - nằm trên ngọn núi Quần Hội (xã Tùng Ảnh - Đức Thọ) nhìn ra bến Tam Soa bốn mùa nước mát. Từ trên khu lăng mộ nhìn xuống, ba dòng sông hội về bến Tam Soa như ba dải lụa đào, bồi đắp phù sa, tắm mát cho ngàn đời người dân Hà Tĩnh.

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904 tại làng Tùng Anh, xã Đức Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh trong gia đình nho giáo hay chữ và nề nếp. Năm 22 tuổi, Trần Phú đã đỗ bằng thành chung tại Huế và trở về dạy học ở thành phố Vinh. Năm 1926, nhà giáo Trần Phú đã cùng một số bạn bè đồng chí hướng lập nên hội Phục Việt, sau lại đổi thành hội Hưng Nam rồi Tân Việt cách mệnh Đảng. Tháng 7 năm 1926, đồng chí được cử sang Quảng Châu Trung Quốc gặp tổng bộ Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội để bàn việc hợp nhất hai tổ chức. Tại đây, đồng chí Trần Phú đã được Bác Hồ trực tiếp huấn luyện về đường lối cách mạng. Tháng 12 năm đó, Bác đã cử đồng chí Trần Phú sang Nga học tại trường Đại học Phương Đông. Tháng 4 năm 1930, đồng chí trở về nước và được cử bổ sung vào ban chấp hành Trung ương lâm thời.

Tại nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, Hà Nội, đồng chí Trần Phú đã thảo ra bản Luận cương chính trị của Đảng. Tháng 10 năm 1930, đồng chí được cử làm Tổng bí thư đầu tiên của Đảng. Sau đó, đồng chí trở về Sài Gòn và đóng một vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo phong trào cách mạng trên đất nước ta thời kỳ này. Song đến tháng 9 năm 1931, đồng chí không may đã bị giặc bắt giữ, tra tấn dã man và mất tại nhà thương chợ Quán. Đó là một tổn thất thật nặng nề của cách mạng Việt Nam thủa sơ khai.

Tại khu lăng mộ của đồng chí Trần Phú, còn song táng hai ngôi mộ của thân sinh và thân mẫu cùng một vài người thân khác trong gia tộc. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng bí thư Trần Phú, nhà nước đã cho đầu tư xây dựng khu lăng mộ và khánh thành đúng vào ngày 1/5/2004. Từ đó đến nay, khu lăng mộ đã trở thành một điểm son trong tấm bản đồ du lịch tỉnh Hà Tĩnh thu hút hàng ngàn lượt khách tới tham quan và thắp hương tưởng niệm một người con sáng giá của đất Hà Tĩnh đồng thời là một người cộng sản kiên trung của Cách mạng Việt Nam.
Đoàn viếng mộ Tổng bí thư Trần Phú

Hội Cựu chiến binh trường

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.