Chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử: “Điện Biên Phủ- Kí ức và huyền thoại”

Sáng ngày 26-4-2014, tại Hội trường D (cơ sở Đinh Tiên Hoàng), Đoàn khoa Lịch sử đã tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử “Điện Biên Phủ- Kí ức và huyền thoại” nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2014).


Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Trường; ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Dung, Trưởng khoa Lịch sử; 
Thiếu tướng Vũ Văn Thược, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4, nguyên Tư lệnh Sư đoàn 5 anh hùng; Đại tá Trần Vũ Hòa, nguyên Phó tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, cán bộ tiền khởi nghĩa - người tham chiến đấu ở nhiều chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong đó có Chiến dịch Điện Biên phủ (1954) và Chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) và đông đảo chiến sỹ Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn 367 và các cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Lịch sử.

Chương trình Giao lưu đã làm sống lại ký ức về “một thời hoa lửa” với những câu chuyện kể về chiến tranh, tình đồng đội, những khoảnh khắc sinh tử, những kỉ niệm đi suốt cả cuộc trường chinh, niềm hạnh phúc vỡ òa khi chiến dịch kết thúc thắng lợi... qua lời kể của các “nhân chứng sống” - những người lính Điện Biên năm xưa dưới sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bên cạnh những chia sẻ rất thật, thậm chí là đính chính một số nhận thức lịch sử sai lệch về chiến thắng Điện Biên Phủ của Thiếu tướng Vũ Văn Thược và Đại tá Trần Vũ Hòa, thế hệ trẻ Khoa Lịch sử còn được giao lưu với một Cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - PGS.TS Hà Minh Hồng - Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam, Khoa Lịch sử thuộc Trường, được nghe những cảm nhận cũng như những nghiên cứu mới về chiến thắng đã qua đi hơn ½ thế kỷ, nhưng âm hưởng vẫn còn vang mãi như mới ngày hôm qua.

Một trong những nét đặc sắc của buổi giao lưu là chương trình văn nghệ dàn dựng công phu, ý nghĩa, mang không khí của chiến thắng Điện Biên năm xưa, được thể hiện bởi các “nghệ sĩ áo lính” trong đội văn nghệ Cựu chiến binh sư đoàn 308. Những ca khúc, điệu múa thấm đẫm tình quân dân và vẻ đẹp vùng Tây Bắc đã để lại những xúc cảm sâu lắng cho người tham gia

Lược trích từ website Khoa Lịch sử


Một số hình ảnh của chương trình giao lưu


Chương trình nghệ thuật do đội văn nghệ Ban Liên lạc sư đoàn 308- tiền thân là
Đại đoàn quân tiên phong 308 trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


Giao lưu với 2 vị khách mời đã từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ:
Thiếu tướng Vũ Văn Thược (ngồi giữa) và Đại tá Trần Vũ Hòa.


Giao lưu với Cựu chiến binh - PGS.TS Hà Minh Hồng


Các chiến sĩ Tiểu đoàn 10 Sư đoàn 367 trong buổi giao lưu


Đông đảo sinh viên Khoa Lịch sử tham gia chương trình giao lưu


Lãnh đạo Nhà trường và Khoa Lịch sử tặng hoa cho các nghệ sĩGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.