Hội Cựu Chiến Binh Trường Đhkhxhnv hành hương Về Nguồn 2018

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, được sự đồng ý và hỗ trợ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội CCB Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hành trình VỀ NGUỒN, thăm Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Ðịnh Hóa (Thái Nguyên), Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Đồn biên phòng Lũng Cú và Cột cờ Lũng Cú, viếng Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (Hà Giang) và một số di tích lịch sử vùng biên cương phía Bắc Tổ quốc Việt Nam, từ ngày 28/07/2018 đến ngày 01/08/2018.

THĂM ATK ĐỊNH HÓA, THÁI NGUYÊN

 Di tích quốc gia đặc biệt ATK Ðịnh Hóa có diện tích hơn 5.200km2trên địa bàn các xã Phú Ðình, Ðiềm Mặc, Thanh Ðịnh, Ðịnh Biên, Bảo Linh, Ðồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Ðịnh Hóa, cách TP Thái Nguyên 50km về phía Tây Bắc. Định Hóa có địa hình lý tưởng “Tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, thuận lợi trong việc tự cung cấp lương thực, thực phẩm cũng như giao thương với các địa phương khác. Định Hóa còn là nơi có phong trào quần chúng vững mạnh, cán bộ, nhân dân ở đây trung kiên với Đảng, đầm ấm, nghĩa tình. Định Hóa được chọn làm địa bàn đứng chân của Trung ương Đảng và Chính phủ, từ đây mở rộng căn cứ trên địa bàn 4 huyện: Định Hóa - Thái Nguyên, Chợ Đồn - Bắc Cạn, Sơn Dương và Yên Sơn - Tuyên Quang, là bản doanh của Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ, quân đội và mặt trận Liên Việt (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ở và làm việc từ năm 1946 đến 1954. ATK được ví như Thủ đô kháng chiến của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa những ngày đầu trứng nước. Nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, quyết định vận mệnh của dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng ban hành, nhiều sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra tại đây. 

Năm 1948, lễ phong quân hàm đợt đầu tiên cho tướng lĩnh Việt Nam (1948), đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong hàm Đại tướng tại ATK Ðịnh Hóa.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị BCH TW đã họp tại lán Tỉn Keo, thông qua kế hoạch tác chiến Ðông Xuân 1953- 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp toàn quyền chỉ huy chiến dịch lịch sử này. ATK Ðịnh Hóa cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời ấy.

Năm 1981, ATK Định Hóa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Ngày 10/5/2012 Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng ATK Định Hóa là Di tích quốc gia đặc biệt.

Ảnh 1: nghe thuyết minh tại nhà trưng bày ATK Định Hóa


Ảnh 2; Thăm lán Tỉn keo tại ATK Định Hóa, nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

THĂM DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT PÁC BÓ

Trên hành trình về nguồn 2018, Đoàn Cựu chiến binh Trường ĐHKHXH-NV đã đến thăm Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn bản Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng hơn 50km làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong những năm 1941-1945.

 Ngày đầu, Bác đến ở gia đình ông Máy Lỳ, tên thật là Lý Quốc Súng, người dân tộc Nùng, ít hôm, Bác chuyển vào làm việc trong hang Cốc Bó.  Cốc Bó tiếng đồng bào dân tộc Tày là đầu nguồn nước, đó là nơi khởi nguồn con suối lớn, từ hang núi đá, dân làng gọi là suối Giàng. Bác đặt tên là suối Lê-nin, phía trên là một ngọn núi đá cao, Bác đặt tên là núi Các Mác. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng, dịch cuốn Lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô ra tiếng Việt, soạn thảo và xuất bản các tài liệu: Lịch sử nước ta, tài liệu huấn luyện quân sự: Cách đánh du kích, Kinh nghiệm du kích Nga, Kinh nghiệm du kích Tàu…


Ảnh 3: thăm hang Cốc Bó 

Tại Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã vạch ra nhiều chủ trương và quyết định quan trọng chuẩn bị cho cuộc cách mạng Tháng Tám 1945. Cũng tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập ra tờ báo Việt Nam Độc Lập và ra số báo đầu tiên ngày 1/8/1941. Đến tháng 11/1941, Người đã chỉ đạo thành lập đội du kích Pác Bó, trở thành đội vũ trang Cao Bằng đầu tiên.

Từ Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã nhiều lần sang Trung Quốc để bắt liên lạc với lực lượng cách mạng Việt Nam và lực lượng đồng minh chống phát xít.

Ngày 04/5/1945, Người đã rời Pác Bó đi Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước (8/1945) thắng lợi...

Ngày 21/02/1975, Khu di tích Pác Bó đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử cách mạng. ngày 29/ 8/ 2007 Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1146/QĐ - TTg, phê duyệt Đề án xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó tỉnh Cao Bằng. Năm 2012, Khu di tích lịch sử Pác Bó được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.


Ảnh 4: Bên Cột KM số 0.

Trên hành trình về suối nguồn Pác Bó, Đoàn đã dừng chân tại KM số 0 Đường Hồ Chí Minh và viếng mộ người thiếu niên anh hùng Nông Văn Dèn (Kim Đồng)

Ảnh Ảnh 5: Bên mộ Kim Đồng

GIAO LƯU VỚI CÁN BỘ CHIẾN SĨ ĐỒN BIÊN PHÒNG LŨNG CÚ

Đồn biên phòng Lũng Cú quản lý 26km đường biên giới, địa bàn sinh sống của 11 dân tộc anh em tại 23 làng bản. Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ biên cương, quan hệ hòa bình hữu nghị và hợp tác vùng biên cương, địa đầu phía Bắc của Tổ quốc. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham gia các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hỗ trợ các hoạt động y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc anh em. Hiện tại, đơn vị trực tiếp nuôi dạy 15 cháu học trò người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 12 cháu gửi nuôi ở Trường Dân tộc nội trú và trực tiếp nuôi dạy 3 cháu tại đơn vị.

Ảnh 6: Giao lưu với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú

Ngày 29-7-2018, Đoàn Hội CCB Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã đến thăm đơn vị, đồng chí Phan Thanh Định, Phó hiệu trưởng và đồng chí Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trao tặng quà của Trường, của Hội, và của thầy cô trong đoàn, hỗ trợ cho đơn vị trong việc chăm sóc các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Ảnh 7: Tặng quà và lưu niệm cho cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú

 VANG MÃI QUỐC CA TẠI CỘT CỜ LŨNG CÚ 

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú có độ cao 1.470 m so với mực nước biển, là điểm cao nhất của cực Bắc Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ thời Lý Thường Kiệt, được xây dựng lại năm 1887, năm 1992, 2000 và đặc biệt năm 2002, trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ có diện tích 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em sinh sống trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú khẳng định vị thế của đất nước, chủ quyền của Tổ quốc và tôn vinh tinh thần yêu nước, anh dũng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.


Ảnh 8: Cột cờ Lũng Cú – niềm tự hào về Tổ quốc Việt Nam

Ngày 29-7-2018, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn do đồng chí Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch hội cùng đồng chí Phan Thanh Định, Phó hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã leo lên đỉnh chào lá cờ Tổ quốc và đứng dưới bóng cờ hát vang Quốc ca trên đỉnh Lũng Cú.

PHÚT TÂM LINH Ở VỊ XUYÊN

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, chống quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh Trung Quốc, tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (1984-1989) có đến hơn 4000 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Riêng trận đánh ngày 12-7-1984, Sư đoàn 356 hy sinh 593 cán bộ, chiến sĩ, bị thương hơn 800 người. Ngày 12-7-1984 được coi là ngày giỗ trận của Sư đoàn 356.

Ảnh 9: Đoàn CCB Trường ĐHKHXHNV HCM viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Hiện nay, Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên đã quy tập được 1761 phần mộ liệt sĩ từ 32 tỉnh thành đã chiến đấu và hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên, trong đó có 274 liệt sĩ chưa biết tên.


Ảnh 10: Nghĩa trang Vị Xuyên, những nấm mộ có tên và không tên

Ngày 30-7-2018, Đoàn Hội CCB Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn do TS. Phan Thanh Định, Phó hiệu trưởng và TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội CCB dẫn đầu đã đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên.

 

Ảnh 11: Phút tâm linh ở Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Sau lời tri ân của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, nhà thơ CCB – TS. Hà Thiên Sơn đã đọc bài thơ, của anh sáng tác, “VỊ XUYÊN NGÀY GIỖ TRẬN”, giao lưu tâm linh cùng hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên thân tại mặt trận Vị Xuyên.

Ảnh 12: Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ ở Vị Xuyên.

 

VỊ XUYÊN NGÀY GIỖ TRẬN

Vị Xuyên ngày giỗ trận
Chúng tôi trở về đây
Tri ân đồng đội cũ
Biết nói sao cho đầy

Trắng toát một màu mây
Trên hàng cây cụt ngọn
Tiếng chim nghe thảng thốt
Nỗi buồn làm sao khuây

Các anh để lại đây
Dấu giày trên đá xám
Nhớ những ngày khô hạn
Cõng nước lên cổng trời

Gió cứ thổi bời bời
Trên đỉnh đồi Quản Bạ
Dòng sông Lô êm ả
Chở nắng chiều về xuôi

Chiến tranh đã qua rồi
Núi đồi giờ xanh lại
Các anh còn trẻ mãi
Trong màu mây trắng bay

[Hà Thiên Sơn, 30-7-2018, Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên]

Ảnh 13: Nhà thơ CCB Hà Thiên Sơn đọc bài thơ VỊ XUYÊN NGÀY GIỖ TRẬN trong phút giao lưu tâm linh tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị XuyênẢnh 14: Phút dừng chân bên đường, Sa Pa – hoa của núi

[cám ơn CCB Trần Hoàng Hảo đã ghi lại những phút giây lắng đọng trong chuyến hành hương về nguồn 2018]

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.