Hội thảo khoa học cấp quốc gia:“Chiến thắng Điện Biên Phủ - Những vấn đề lịch sử”

Sáng ngày 6-5-2014, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Những vấn đề lịch sử” tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Hội thảo tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2014) và ký kết Hiệp định Genève. Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, PGS.TS. Vũ Quang Hiển – Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội; TS. Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một, Thiếu tướng, GS.TS. Trịnh Vương Hồng – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; Đại tá, PGS.TS. Trần Ngọc Long – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam – Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Quân sự; PGS.TS. Phan Xuân Biên – Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM – Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam; ThS. Nguyễn Minh Giao - UVBTV - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương; Thiếu tướng Võ Thành Đức – Giám đốc CA tỉnh Bình Dương; PGS.TS. Đinh Quang Hải – Phó Viện trưởng Viện HLKHXH Việt Nam – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử; PGS.TS. Trần Đức Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện HLKHXH Việt Nam – Nguyên Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam; PGS.TS. Võ Kim Cương – Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử; GS.TS. Đỗ Quang Hưng – Nguyên Viện trưởng Viện Tôn giáo Viện HLKHXH; GS.TS Trần Thị Vinh – Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; GS.TS. Nguyễn Ngọc Cơ - Trường Đại học Sư phạm TP.HCM; Đại diện Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy vùng Nam Bộ và hơn 200 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng dạy lịch sử, sinh viên và các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đến tham dự.

Hội thảo nhằm khẳng định tầm vóc to lớn, giá trị lịch sử trọng đại của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà dân tộc Việt Nam đã làm nên từ hơn nửa thế kỷ trước; nhìn lại những vấn đề lịch sử của cuộc chiến tranh Pháp – Việt với đỉnh cao là giai đoạn 1953 - 1954; những tương quan và mối quan hệ quốc tế trong thời kỳ kháng chiến và chiến cuộc Đông – Xuân 1953 - 1954; những hoạt động phối hợp chiến trường cả nước và các nước bạn trong thời kỳ chiến dịch Điện Biên Phủ; những ảnh hưởng, tác động và âm vang của Điện Biên Phủ đối với sự nghiệp cách mạng nước ta, với khu vực và phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Hội thảo cũng nêu vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử Khu di tích Chiến dịch Điện Biên Phủ trong giai đoạn hiện nay.

Hội thảo tập trung thảo luận 4 chủ đề chính: từ Chiến dịch Điện Biên Phủ đến Hội nghị Genève; Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Genève - những khía cạnh quốc tế; phối hợp chiến trường với Chiến dịch Điện Biên Phủ; Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Genève - giá trị và bài học kinh nghiệm.

Với hơn 200 bài viết được gửi đến, Ban biên tập đã chọn 147 bài in thành bộ sách “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Những vấn đề lịch sử” gồm 4 tập. Đây là bộ sách có giá trị khoa học đối với công tác nghiên cứu, đào tạo đồng thời, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

Bộ sách 4 tập về Điện Biên Phủ do Nxb. ĐHQG TP.HCM phát hành

Hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Những vấn đề lịch sử” đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của nhà khoa học trong cả nước, trong đó có nhiều giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành của Khoa học Lịch sử nước ta hiện nay. Những vấn đề lịch sử tập trung trong bốn chủ đề: Từ chiến dịch Điện Biên Phủ đến hội nghị Giơnevơ, Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Genève – Những khía cạnh quốc tế, Phối hợp chiến trường với chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Genève – Giá trị và bài học kinh nghiệm. Tại các phiên thảo luận của hội thảo tập trung làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn to lớn, những bài học của của chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại đối với cách mạng Việt Nam. Đây là bộ sách có giá trị khoa học đối với công tác nghiên cứu, đào tạo trong các các cơ quan khoa học, các trường đại học, cao đẳng; đồng thời phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

Tại phiên khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng Đại học Thủ Dầu Một nhấn mạnh: “Với sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học trên cả nước, đặc biệt là hai trung tâm khoa học lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo tập trung trí tuệ, tâm huyết của các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm trong giới Sử học Việt Nam, hy vọng sẽ có nhiều nghiên cứu, phát hiện, lý giải, bình luận lịch sử, cung cấp thông tin, giới thiệu những góc độ tiếp cận mới về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cũng làm sáng tỏ và khẳng định giá trị lịch sử, về những bài học của chiến thắng Điện Biên Phủ. Còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu một cách thấu đáo và toàn diện hơn. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những sự kiện vẫn đang tiếp tục đòi hỏi phải được soi rọi bằng nguồn tài liệu và tư duy nghiên cứu mới. Các nhà khoa học, đặc biệt là giới sử học, cần nhiều nỗ lực làm cho hào quang của chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục tỏa sáng trong hành trình xây dựng và phát triển của dân tộc Việt Nam”.

Hội thảo “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Những vấn đề lịch sử”, sẽ mang lại giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, con người, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; giúp cho việc nâng cao nhận thức về truyền thống lịch sử, cách mạng và kháng chiến của dân tộc ta, góp phần động viên các thế hệ hôm nay cùng phấn đấu xây dựng đất nước theo mục tiêu độc lập dân tộc, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phòng QLKH-DA