70 năm xây dựng “Thành đồng Tổ quốc”

Ngày 2/9/1945, dân tộc ta giành độc lập từ tay phát xít Nhật, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á) ra đời báo hiệu một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước bị áp bức (thuộc địa) trên phạm vi toàn thế giới.
Đồng chí Lê Thành Tâm - nguyên Phó Tư lệnh Chính trị QK7 (bên trái) cùng các đồng đội
trong buổi họp mặt truyền thống đơn vị Trung đoàn 3  - Ảnh: Lại Giang


Niềm vui độc lập chưa được bao lâu thì ngày 23/9/1945 thực dân Pháp theo chân quân đội Anh, Ấn vào giải giáp quân đội Nhật đã gây chiến ở Sài Gòn hòng xâm lược nước ta một lần nữa. Không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ, quân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định dũng cảm bước vào trận chiến đấu mới; bước đầu đã phá tan âm mưu “đánh nhanh, thắng  nhanh” của địch, nhanh chóng củng cố xây dựng lực lượng. Nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 10/12/1945 Bộ Tư lệnh Khu 7 được thành lập; Trung tướng Nguyễn Bình được Trung ương Đảng cử vào đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh đầu tiên. Sự ra đời của LLVT Khu 7 đánh dấu một bước trưởng thành mới của LLVT miền Đông Nam bộ. Từ đây LLVT Khu 7 được Đảng, Bác Hồ mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, lãnh đạo. Ngay từ khi mới thành lập Bộ Tư lệnh Khu 7 đã tổ chức thống nhất các lực lượng vũ trang trên địa bàn, từ chủ lực đến các lực lượng địa phương đều được đặt dưới sự chỉ huy của Ủy ban kháng chiến Nam bộ mà trực tiếp là Bộ Tư lệnh Khu 7. Sự lãnh đạo của Đảng và chỉ huy thống nhất đã tạo nên sức mạnh giúp  LLVT quân khu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ ngày đầu thành lập.

70 năm trôi qua, LLVT Quân khu 7 đã cùng với quân dân cả nước giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ giành lại độc lập tự do cho dân tộc. LLVT Quân khu 7 vinh dự là nơi nổ phát súng đầu tiên mở đầu cho cuộc kháng chiến 9 năm chống Thực dân Pháp xâm lược, xây dựng nên mảnh đất “Thành đồng Tổ quốc”; cũng là nơi kết thúc 21 năm chống đế quốc Mỹ và  xóa bỏ chính phủ ngụy quyền Sài Gòn bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn, LLVT Quân khu 7 lại là lực lượng tiên phong trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp nhân dân CPC thoát khỏi họa diệt chủng của chế độ Pôn Pốt, củng cố và xây dựng đất nước; xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Căm Pu chia ngày càng thêm gắn bó.

70 năm qua LLVT Quân khu 7 đã làm nên và luôn xứng đáng với truyền thống “Trung thành vô hạn,  chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng”. 16 chữ vàng truyền thốngđã thể hiện đầy đủ bản chất, sức mạnh, ý chí quyết chiến, quyết thắng của LLVT Quân khu 7. Có được truyền thống vẻ vang đó, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng, Bác Hồ mà trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng sự đoàn kết thống nhất, nhạy bén, sáng tạo trong chỉ huy lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ tư lệnh quân khu qua các thời kỳ; tiếp đó là xương máu của các anh hùng liệt sỹ - thương binh đã  hy sinh cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và bảo vệ đất nước, sự hy sinh vô cùng to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng; sự cưu mang đùm bọc, chi viện của nhân dân cả nước, của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới mà đặc biệt là nhân dân các tỉnh miền Đông Nam bộ … Tất cả đã động viên tinh thần đoàn kết, giúp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT quân khu vượt qua gian khổ, quyết chiến và quyết thắng để làm nên những chiến công hiển hách, xây dựng nên truyền thống vẻ vangcủa quân khu và của QĐND VN anh hùng.

Đối với riêng tôi, đến nay hơn 70 mùa xuân đã đi qua, có thể nói cả cuộc đời tôi gắn bó với LLVT Quân khu 7. Quân khu 7 đã giúp tôi rèn luyện, trưởng thành từ người chiến sỹ trở thành cán bộ cao cấp của Đảng của Quân đội; đây là quãng thời gian có nhiều kỷ niệm đẹp nhất về tình đồng đội, nghĩa đồng bào. Khi còn là người chiến sỹ, tôi luôn được sống trong tình thương yêu, cùng nhau chia ngọt xẻ bùi của anh em đồng đội theo đúng nghĩa “điếu thuốc chia đôi, bát cơm sẻ nửa” cùng sự che chắn bảo vệ đùm bọc của nhân dân Nam bộ; sự chỉ bảo tận tình của các anh đi trước. Khi trở thành cán bộ chỉ huy từ sơ cấp đến cao cấp tôi lại học được  ở các anh đi trước, ở tập thể Đảng ủy – Bộ Tư lệnh quân khu  và chỉ huy các cấp về kinh nghiệm lãnh đạo, về công tác xây dựng  mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, về củng cố xây dựng và sử dụng lực lượng… cùng với sự rèn luyện không ngừng của bản thân đã giúp tôi vượt qua được gian khổ, khó khăn  và trưởng thành.

Ngày nay trong công cuộc xây dựng đất nước, địa bàn Quân khu 7 vẫn là trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Với truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng và trưởng thành, Quân khu 7 đã xứng đáng với 16 chữ vàng “Trung thành vô hạn chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng”; tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của BCH TW Đảng mà trực tiếp là Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng  trong thời gian tới mặc dù tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng Đảng ủy – Bộ Tư lệnh quân khu cùng với đảng ủy, chỉ huy các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, học tập và rút ra những bài học kinh nghiệm  từ các thế hệ lãnh đạo trước, rèn luyện xây dựng LLVT quân khu ngày càng tinh nhuệ, từng bước hiện đại; giữ vững mối đoàn kết hữu nghị với quân đội các nước Lào - CPC,  tích cực hoạt động đối ngoại quân sự, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương hòa nhập với cộng đồng thế giới theo đúng đường lối của Đảng, nhà nước trong tình hình hiện nay. Đảng ủy – Bộ Tư lệnh quân khu 7 cũng sẽ chỉ đạo triển khai công tác phối hợp chặt chẽ với đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh/ thành xây dựng địa bàn trở thành khu vực phòng thủ vững chắc, kiên quyết giữ vững ANCT – TTATXH,  góp phần xây dựng các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ ngày càng ổn định, phát triển và thành phố Hồ Chí Minh thành phố Anh hùng sớm trở thành trung tâm kinh tế văn hóa, chính trị của cả nước và khu vực.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT Quân khu 7, tôi xin gửi  đến tất cả các đồng chí lãnh đạo quân khu qua các thời kỳ, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, các thương binh và các gia đình liệt sỹ; Đảng ủy – Bộ Tư lệnh và toàn thể cán bộ chiến sỹ LLVT, Công nhân viên Quốc phòng cùng các CCB Quân khu 7 lời chúc: Sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Trung tướng LÊ THÀNH TÂM
Chủ tịch Hội CCB TP.HCM

Nguồn: http://www.cuuchienbinhtphcm.vn/


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.