Khai mạc triển lãm ảnh "Côn Đảo xưa và nay"

Ngày 23-12, lễ khai mạc triển lãm ảnh “Côn Đảo xưa và nay” đã diễn ra tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Chương trình do Trường ĐH KHXH&NV phối hợp cùng Ban Quản lý Khu Di tích Côn Đảo tổ chức từ ngày 23 đến 24-12 tại hai cơ sở Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) và Linh Trung (Thủ Đức).

Tham dự lễ khai mạc có bà Phạm Thị Tám, Phó Trưởng ban Quản lý khu di tích Côn Đảo; bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chiến tích Chiến tranh; ông Lê Văn Mậu, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM; bà Nguyễn Thị Hiển Linh, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và đại diện Đảng ủy, Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM. Về phía nhà trường có sự hiện diện của TS. Lê Hữu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường.

Đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên đến tham dự lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm là dịp để nhìn lại và đánh giá quá trình hình thành, đấu tranh, xây dựng của Côn Đảo từ xưa đến nay; xác định giá trị lịch sử, văn hóa và những yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng Côn Đảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết. đây là hoạt động nằm trong chuỗi các ngày lễ lớn và hướng đến chào mừng năm mới 2015. Từ ý tưởng của BQL di tích Côn Đảo, triển lãm là cơ hội giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường có thêm những góc nhìn, thêm hiểu biết sâu sắc hơn về Côn Đảo.

Hy vọng rằng, thông qua những bức ảnh về con người, lịch sử và sự phát triển ở Côn Đảo, triển lãm sẽ đem lại những tình cảm, nhận thức mới về hòn đảo tiền tiêu của đất nước, đặc biệt là các sinh viên có thêm những kiến thức, những đề tài tìm hiểu, nghiên cứu về hòn đảo trong thời kỳ mới.

TS. Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc triển lãm.

Trong hơn 150 năm qua, Côn Đảo là “giao điểm” của các dải “lụa” giao thương biển Á Châu và thế giới thời cổ. Đặc biệt là 113 năm Côn Đảo xuất hiện hệ thống nhà đày, nhà tù của thực dân đế quốc và tay sai, cũng là thời kỳ đấu tranh kiên cường không mệt mỏi của hàng vạn cán bộ chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước, không quản ngại hy sinh gian khổ đọa đày, vì độc lập tự do của Tổ quốc Việt Nam.

Hàng chục năm qua từ sau ngày giải phóng 1975 đến nay, Côn Đảo đã và đang tiếp tục xây dựng, phát triển, chuyển biến một cách toàn diện, từ “địa ngục trần gian” xưa thành huyện đảo, thành nơi hành hương về nguồn truyền thống đấu tranh cách mạng, nơi tri ân những người hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, là điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng lý lưởng của hàng triệu người trong và ngoài nước. Côn Đảo đã và đang giữ vị trí chiến lược trong chiến lược kinh tế biển đảo Việt Nam.

Bà Phạm Thị Tám, Phó Trưởng ban quản lý khu di tích Côn Đảo tặng bộ ảnh về Côn Đảo cho nhà trường.

Bà Phạm Thị Tám bày tỏ lời cảm ơn với nhà trường đã tạo mọi điều kiện để ban quản lý tổ chức triển lãm và khẳng
định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua giữa ban quản lý khu di tích Côn Đảo và nhà trường.

“Nhiều lớp tập huấn, nhiều thế hệ sinh viên của nhà trường đã chọn Côn Đảo làm nơi tìm hiểu. học tập và nghiên cứu. Hiện nay, cũng rất nhiều cán bộ, viên chức làm việc tại Côn Đảo từng là cựu sinh viên, nghiên cứu sinh của nhà trường. Năm 2012, khoa Lịch sử của trường cũng đã kết nghĩa với ban quản lý di tích. Từ những tiền đề trên, triển lãm lần này là dịp để tạo nên mối liên kết ngày càng sâu sắc, tốt đẹp hơn giữa nhà trường và khu di tích”. Bà Phạm Thị Tám nhấn mạnh.


TS. Lê Hữu Phước đại diện nhà trường tặng hoa lưu niệm với bà Phạm Thị Tám.


Các đại biễu cắt băng khai mạc triển lãm.
Các giảng viên, sinh viên tham quan triển lãm.

Bài và ảnh: Hoàng Hải
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.