THĂM LẠI MẶT TRẬN ĐƯỜNG 9 - NAM LÀO

Thực hiện chương trình kế hoạch hoạt động năm 2017, được sự đồng ý và hỗ trợ của Nhà trường, từ ngày 24 đến ngày 27-8-2017, đoàn Cựu chiến binh cùng các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn do TS. Nguyễn Khắc Cảnh dẫn đầu đã thực hiện chuyến “về nguồn”, thăm lại Mặt trận Đường 9 - Nam Lào (1971).

Khởi hành từ Tân Sơn Nhất, sáng 24-8, sau khi hạ cánh xuống sân bay Phú Bài (Huế), Đoàn hành quân ra Đông Hà, theo Đường 9 đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, là một trong hai nghĩa trang liệt sỹ lớn nhất cả nước, quy tụ gần một vạn mộ liệt sỹ, những người đã chiến đấu và hy sinh trên chiến trường này.

Đoàn đã thăm các di tích Làng Vây, Khe Sanh, Tà Cơn, những di tích nổi tiếng từ Tết Mậu Thân 1968 đến Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971). Trên hành trình “về nguồn”, cầu treo Dakrong, điểm kết nối tuyến Đường 9 với Đường 14, khi Đoàn 559 lật cánh từ phía Tây sang phía Đông sau khi Hiệp định Paris (1973) được ký kết. Từ thời điểm này, Đường 14 được nâng cấp, mở rộng, trở thành tuyến chi viện chủ yếu cho cách mạng miền Nam đến ngày toàn thắng (30-4-1975).

Trên đất bạn, đoàn đã đến thăm một số di tích tại mặt trận phía Tây của Chiến dịch Đường 9 Nam Lào (1971) như căn cứ Sê Pôn, Bản Đông, và tượng đài chiến thắng Mường Phìn, biểu tượng đoàn kết chiến đấu của quân và dân hai nước Việt - Lào.

Sê Pôn, Bản Đông là nơi ghi đậm chiến công của Mặt trận phía Tây trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971). Sông Sê Pôn bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường Sơn trên địa bàn Sa Mouay (Sa Muộn) và Muang Nong (Mường Nọng), tỉnh Savannakhet của Lào, chảy theo hướng Tây Bắc, đổ vào Lao Bảo, thuộc địa phận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Trước khi đổ vào Lao Bảo, Sông Sê Pôn có một đoạn chảy dọc biên giới hai nước, giữa sông là mốc biên giới của hai nước, một nửa là Việt Nam và nửa kia thuộc nước Lào. Sông Sê Pôn là con sông hữu nghị của tình đoàn kết Việt - Lào, vô cùng thân thương với những người lính từng chiến đấu trên chiến trường này. Trong kháng chiến chống Mỹ, các cung đường vận chuyển phía Tây Trường Sơn của Đoàn 559 đã tập kết hàng chiến lược về đây, xuôi Nam Lào về Ngã ba Đông Dương, chi viện cho các chiến trường Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Từ Lao Bảo sông Sê Pôn chảy theo hướng Tây đến thị trấn Sê Pôn thuộc tỉnh Savannakhet, đổ vào sông Sê Banghiang (Sê Băng Hiêng), một phụ lưu của sông Mê Kông. Sông Sê Băng Hiêng bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường Sơn, thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam, chảy về phía tây qua biên giới Việt - Lào, địa phận tỉnh Savannakhet, hợp lưu với sông Sê Pôn tại thị trấn Sê Pôn rồi đổ vào sông Mê Kông. Trong kháng chiến chống Mỹ, cùng với tuyến vận tải bộ, Đoàn 559 đã mở thêm tuyến vận tải thủy, theo sông Sê Băng Hiêng, đưa hàng chiến lược về các tỉnh Nam Lào và Campuchia, chi viện cho các chiến trường miền Đông Nam bộ và Nam bộ.

Chính vì vậy mà Sê Pôn - Bản Đông trở thành mục tiêu trọng điểm đánh phá của địch trong cuộc hành quân Lam Sơn 719 và ghi đậm chiến công của quân và dân ta trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971), với những tấm gương tiêu biểu của Trung đội trưởng Phùng Quang Thanh, “bị thương vẫn không rời trận địa”, tấm gương Chính trị viên phó Lê Mã Lương “còn người, còn trận địa”.

Bây giờ, sông Sê Pôn vẫn là huyết mạch giao thông đường thủy nối liền huyện Hương Hóa (Quảng Trị) và tỉnh Savannakhet (Lào), là con đường vận chuyển hàng hóa và giao thương giữa Lao Bảo với Nam Lào. Mực nước Sông Sê Pôn không sâu, nước rất trong, hòa quyện với cảnh quan còn nhiều nét hoang sơ, trữ tình.

Sông Sê Băng Hiêng còn tiếp nhận dòng Se Lanong tại Muang Phine (Mường Phìn) chảy đến từ hướng đông. Se Lanong cũng bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, đoạn biên giới Việt - Lào, giáp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế của Việt Nam. Ghềnh Samateth trên sông Sê Băng Hiêng là một điểm du lịch quan trọng ở tỉnh Savannakhet.

Dừng chân tại tỉnh Savannakhet, Đoàn đã đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam, nghe Tổng Lãnh sự Trần Công Thịnh giới thiệu về quan hệ Việt - Lào và đời sống và hoạt động của bà con Việt kiều tại tỉnh Savannakhet. Những dòng sông Sê Pôn, Sê Băng Hiêng với nhiều dấu ấn lịch sử của tình hữu nghị chứa đựng những tiềm năng phát triển du lịch trong triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt - lào.

Tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đã tham quan tượng đài chiến thắng Pattuxay được xây dựng theo kiến trúc của Khải hoàn môn của Pháp và một số di tích lịch sử của bạn, trong đó có That Luang – khu di tích Phật giáo biểu tượng cho đất nước triệu voi, được xây dựng cách đây 450 năm, tương truyền là nơi lưu giữ xá lợi đức Phật. Đêm 25/08/2017, đoàn đã có buổi giao lưu văn nghệ “những bài ca đi cùng năm tháng” cùng Việt kiều và thanh niên nước bạn với nhiều ca khúc về Trường Sơn và tình đoàn kết chiến đấu của quân và dân hai nước Việt - Lào.

Chuyến “về nguồn” thăm lại Mặt trận Đường 9 - Nam Lào của đoàn Cựu chiến binh cùng các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đúng vào dịp 2 nước Việt - Lào kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào để lại nhiều ấn tượng trong các cựu chiến binh và nhân dân nước bạn, nơi đoàn đã dừng chân, thăm viếng./.

 

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.