Trường ĐH KHXH&NV tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Sáng ngày 22-12-2014, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân; 25 năm ngày thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam.

Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM; GS.TS Vũ Gia Hiền, Hiệu trưởng trường Trung cấp Âu Việt TP.HCM và là khách mời giao lưu; Đại tá Lê Xuân Hữu, Ủy viên thường trực ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 308; TS Hồ Bảo Quốc, Giám đốc trung tâm ĐH Pháp – ĐHQG-HCM; TS Nguyễn Đình Tứ, Phó Chánh văn phòng ĐHQG-HCM, Giám đốc Quỹ phát triển ĐHQG-HCM cùng đại diện các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Các đại biểu đơn vị lực lượng vũ trang, cựu chiến binh

Về phía Nhà trường, có sự hiện diện của PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Quang Điển, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Ngô Văn Lệ, Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS Vũ Tình, Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nhà trường; TS. Lê Hữu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô cựu chiến binh, con em gia đình có công với cách mạng, đại diện lãnh đạo Công Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội SVVN, Hội Cựu chiến binh, các phòng/ban và đông đảo sinh viên Trường.


Hơn 300 sinh viên của Trường đến tham dự Lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã ôn lại quá trình thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN); những sự kiện lịch sử những dấu son, chiến thắng vẻ vang của quân và dân Việt Nam từ khi được thành lập đến nay.


PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam

PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh: “70 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, sự quan tâm giúp đỡ tận tình của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, sự chăm sóc, nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân cả nước, QĐNDVN vừa xây dựng, vừa chiến đấu và trưởng thành, xây đắp nên truyền thống rất vẻ vang. Sau 25 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, quân và dân ta cũng đã thu được những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Tiếp nối những truyền thống đầy tự hào đó, toàn thể thầy và trò, cán bộ-viên chức Nhà trường cùng ra sức phấn đấu quyết liệt trong năm “về đích” để thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2011-2015, tạo nền tảng thế và lực vững chắc đưa Nhà trường bước vào giai đoạn phát triển mới”.

Nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong hoạt động của tập thể các Hội CCB Nhà trường, Hội CCB TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho Hội CCB trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Người Cựu chiến binh gương mẫu, phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ, phấn đấu không ngừng cả trên chiến trường xưa lẫn mặt trận nghiên cứu khoa học-kỹ thuật hôm nay.

Cũng trong dịp này, Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM, Hội CCB Nhà trường đã trao các suất học bổng hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

TS. Hồ Bảo Quốc và TS. Nguyễn Đình Tứ trao học bổng toàn phần cho sinh viên Võ Thị Thanh Thảo và sinh viên Trần Phú (khóa 2014-2018, khoa Tâm lý học).

Trong đó, Quỹ phát triển ĐHQG HCM đã trao hai suất học bổng toàn phần (mỗi suất trị giá 50 triệu đồng) cho sinh viên Võ Thị Thanh Thảo và sinh viên Trần Phú (khóa 2014-2018, khoa Tâm lý học).

Trong phần giao lưu, GS.TS Vũ Gia Hiền, Hiệu trưởng trường Trung cấp Âu Việt TP.HCM, một cựu chiến binh đã chia sẻ niềm tự hào khi sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy truyền thống cách mạng, quân ngũ; sự tiếp nối truyền thống ấy khi học tập, trưởng thành và công tác trong QĐND VN thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông cũng chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác, nguồn cảm hứng, những kỉ niệm về bài thơ “Đôi giày” (Trường ca Đôi giày). Ông cho biết: Hình ảnh “đôi giày” không chỉ được nhân cách hóa như một chứng nhân cho chặng đường dài của lịch sử đất nước, lịch sử dân tộc mà còn là một biểu tượng để tác giả thể hiện lòng yêu nước trong 3 tập Đôi giày ước mơ, Đôi giày hạnh phúc và Đôi giày tự do. Ông cũng đưa ra cách nhìn về vai trò của người lính trong giai đoạn hiện nay so với các thời kỳ trước: Thời kỳ chiến tranh, người lính bộ đội cụ Hồ chỉ nung nấu một quyết tâm cầm súng đánh giặc, đem lại độc lập tự do cho dân tộc. Ngày nay, đất nước thống nhất, người lính năm xưa vẫn mang trong mình khát khao cống hiến cho đất nước qua các công việc nghiên cứu, giảng dạy,… là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo. Dù nhiệm vụ, vai trò mỗi thời kỳ khác nhau nhưng đã là người lính cụ Hồ thì luôn hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

GS.TS Vũ Gia Hiền trong phần giao lưu

Với chủ đề “Tổ quốc yêu thương”, “Tiếp bước cha anh – gìn giữ hòa bình”, Đội Văn nghệ Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 308 – Đại đoàn Quân tiên phong và CLB Văn nghệ xung kích CKT trường ĐHKHXH&NV đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm.Các tiết mục văn nghệ của Đội Văn nghệ Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 308 – Đại đoàn Quân tiên phong.


Các tiết mục văn nghệ của CLB Văn nghệ xung kích CKT trường ĐHKHXH&NV

Cũng trong sáng 22-12, đoàn cựu chiến binh, cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường đã đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. HCM (Phường Long Bình - Quận Thủ Đức).Lễ dâng hương, đặt vòng hoa
Thắp hương tri ân ở phần mộ các anh hùng, liệt sĩ.

Bài: Thanh Tú
Ảnh: Ngọc Thúy, Thanh Tú
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.