Giới thiệu tác phẩm "Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa- Trường Sa", triển lãm bản đồ cổ về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông

Nằm trong chuỗi hoạt động “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” tại TP. Hồ Chí Minh (1-8/6/2014), ngày 3/6 ĐHQG-HCM đã tổ chức giới thiệu tác phẩm “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Với sứ mệnh của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học, bằng trách nhiệm của mình, ĐHQG-HCM với tư cách là người cộng sự, đã góp phần cùng học giả Nguyễn Đình Đầu hệ thống hóa cứ liệu địa lý, lịch sử thành văn để cho ra mắt bạn đọc tác phẩm “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa”. Đây là một hệ thống tư liệu khoa học, khách quan giúp cho các nhà khoa học, các nhà quản lý và người đọc hệ thống và hiểu một cách chính xác vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Tư liệu này có thể trở thành những chứng cứ khoa học trong quá trình xử lý tranh chấp theo Công pháp quốc tế về Luật biển (UNCLOS). 

“Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” là tập sách được hình thành từ kiến thức, công sức và ý chí của học giả Nguyễn Đình Đầu. Tâm huyết đó, được thể hiện nổi bật qua nguồn tư liệu xưa và nay phong phú, đa dạng mà tác giả đã dày công sưu tập được từ trong nước và nước ngoài; bao gồm các bản đồ, họa đồ được hình thành vào các thời kỳ trải dài theo lịch sử dân tộc và các ghi chép sử ký cùng các văn bản có tính chất công vụ nhà nước thể hiện, bộc lộ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. PGS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG-HCM, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Ông Nguyễn Quý Hòa - Giám đốc Đài truyền hình TPHCM - HTV trong buổi giới thiệu sách (từ trái qua). 
 

Chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý là hai yếu tố mang tính quyết định trong việc xác định chủ quyền lãnh thổ/lãnh hải. Trong nội dung sách này, hai vấn đề ấy đều được đề cập đến. Tuy nhiên, dưới góc độ của một nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử, tác giả Nguyễn Đình Đầu đã dành dung lượng lớn hơn cho vấn đề chứng cứ lịch sử. Tác giả đã tập trung giới thiệu và phân tích, diễn giải các bản đồ cổ có xuất xứ từ các nước phương Tây, từ Việt Nam và từ Trung Quốc; và đặc biệt, việc giới thiệu, phân tích, diễn giải đó gắn liền với các sự kiện có tính chất lịch sử mang tính liên tục của các triều đại, các thời kỳ của lịch sử Việt Nam từ thời Hậu Lê, thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, thời triều Nguyễn, thời Pháp thuộc và từ năm 1945 đến nay. Bên cạnh đó, những tài liệu sử ký và các văn bản quản lý nhà nước của các thời kỳ cũng đã được trích dẫn, giới thiệu khá đồng bộ và tương thích, làm rõ hơn, sống động hơn những nét đồ họa trên các bản đồ biểu thị cương vực của đất nước Việt Nam. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu giới thiệu với công chúng bản đồ cổ.

Những chứng cứ lịch sử không chỉ thể hiện sự ghi nhận, sự xác định của các nước phương Tây, của Trung Hoa xưa và Trung Quốc hiện đại về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa mà còn chứng minh về thực tế quản lý trên thực địa của bộ máy nhà nước thuộc các triều đại, các thời kỳ Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa. Với trình độ khoa học và mức độ quan hệ giao thương thời bấy giờ, việc các bản đồ từ đầu thế kỷ 16 cho đến sau này của các nước thể hiện lãnh thổ, lãnh hải đất nước dưới các tên gọi khác nhau sẽ đem đến cho độc giả, người Việt và bạn bè quốc tế, bên cạnh niềm tự hào đối với Tổ quốc là niềm tin vững chắc về bằng chứng lịch sử mà Việt Nam đang có. Đó là những bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. 

Bên cạnh sự kiện giới thiệu tác phẩm “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu; ĐHQG-HCM phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM tổ chức Triển lãm bộ sưu tập bản đồ cổ của ông với chủ đề “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa- Trường Sa”. Đợt triển lãm này được tổ chức từ ngày 03 đến hết ngày 08/6/2014.

Những tư liệu, bản đồ này được trưng bày theo các chủ đề: Hệ thống bản đồ cổ Thế giới thể hiện Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa; Bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa trích từ bản đồ cổ Thế giới; Bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ; Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Bộ sưu tập triển lãm đợt này bao gồm 93 bức bản đồ của Việt Nam và các nước phương Tây ấn hành từ thế kỷ thứ 15 trở về sau, do Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bằng nhiều tâm huyết sưu tập trong và ngoài nước suốt hai thập niên qua để khẳng định với công chúng trong và ngoài nước rằng: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, xuyên suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, được quốc tế thừa nhận qua hệ thống bản đồ cổ này.

Toàn cảnh triển lãm.

 Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu và những điểm mới trong quyển sách chủ quyền

Thưa NNC Nguyễn Đình Đầu, quá trình nghiên cứu về bản đồ của ông diễn ra như thế nào?
Những tài liệu công bố của Pháp tôi thu thập trong 20 năm từ những năm 1950-1960, những tư liệu quốc tế của Trung Quốc và Tây phương đa số tôi thu thập trong khoảng 20 năm gần đây. Đặc biệt khi thế giới kỷ niệm 500 năm tìm ra tân thế giới 1492 thời điểm đó thế giới đưa ra nhiều bản đồ địa lý, lịch sử thế giới, từ đó tôi để ý nhiều hơn về bản đồ quốc tế và Tây phương. Do đó từ năm 1524 tây phương khám phá ra quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Với hai khối tư liệu tương đối đầy đủ -  tôi không dám nói 100%, nhưng tạm đủ - để tôi xây dựng; tư liệu của tôi có tính chất hệ thống về chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Những tư liệu này công bố lần đầu hay đã từng công bố trước đây thưa ông?
Có những tư liệu về Hoàng Sa - Trường Sa có nhiều người nghiên cứu và tôi có những khám phá mà chưa ai nói đến. Ví dụ như địa danh Cochi, cochinchina từ đâu mà ra, cái đó tôi là người khám phá. Tôi khám phá bản đồ Alexandre de Rhodes 1650 bắt chước bản đồ Hồng Đức 1490. Cũng như các bản đồ Việt Nam để phía tây lên trên, bản đồ Alexandre de Rhodes bắt chước cũng để phía tây bên trên, cũng bắt chước để núi non bên trên, biển ở dưới. Vĩ tuyến Hoàng Sa để là Pulosisi, cái đó sau nhiều năm nghiên cứu tôi phát hiện ra là của người Việt Nam vẽ hộ Alexandre de Rhodes. Và trong quyển sách này tôi có khoảng 10 điều mới công bố lần đầu.

Theo ông Việt Nam có nên đưa việc tranh chấp này ra quốc tế, và ông có tin tưởng VN sẽ thắng trong cuộc chiến pháp lý trên biển Đông?
Công trình Nguyễn Đình Đầu đã được ĐHQG-HCM bổ túc, đính chính nên tôi nghĩ rằng đây là một công trình chung, tôi vẫn muốn chịu trách nhiệm với những thiếu xót của mình. Còn việc đưa ra đấu tranh như pháp lý sao cho hữu hiệu bảo vệ chủ quyền đất nước, có lẽ nên để ĐHQG-HCM kiến nghị những biện pháp lên trên.

Xin cảm ơn ông!


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.